Chứng chỉ tiếng Anh B2 là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh B2 hay bằng Anh văn B2 Vstep là trình độ tiếng Anh bậc 4 (trung cấp) theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (khung tham chiếu châu Âu). Bằng B2 tiếng Anh Vstep được cấp cho những ai tham gia kỳ thi tiếng Anh B2 Vstep và đạt điểm từ 6.0 - 8.0/10 tương đương trình độ tiếng Anh B2. 

Mẫu chứng chỉ tiếng Anh B2 bằng B2
Mẫu chứng chỉ tiếng Anh B2 Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trình độ tiếng Anh B2 Vstep là gì?

Trình độ tiếng Anh B2 Vstep tương đương trình độ tiếng Anh trung cấp (bậc 4). Người có chứng chỉ B2 tiếng Anh có thể hiểu được văn bản về các vấn đề cụ thể cũng như trừu tượng bao gồm những kiến thức về lĩnh vực chuyên môn, có khả năng giao tiếp trôi chảy, một cách tự nhiên với người bản ngữ, có thể viết các dạng văn bản khác nhau một cách chi tiết, có thể nêu rõ ràng điểm mạnh điểm yếu của một vấn đề. Xem mô tả chi tiết về trình độ tiếng Anh B2 tại đây.

Tại sao phải thi chứng chỉ B2 tiếng Anh hay bằng tiếng Anh B2 Vstep?

  • Chứng chỉ B2 tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc để được nộp hồ sơ làm nghiên cứu sinh tiến sỹ
  • Tốt nghiệp thạc sỹ phải có bằng tiếng Anh B2 Vstep (chứng chỉ tiếng Anh bậc 4) theo quy định mới từ năm 2022
  • Giáo viên Anh văn cấp 1 và 2, giáo viên Anh văn mầm non phải có chứng chỉ Anh văn B2 Vstep theo đề án ngoại ngữ quốc gia
  • Sinh viên chất lượng cao trường Đại học Quốc Gia HN, sinh viên hệ liên kết phải có bằng tiếng Anh B2 Vstep mới được ra trường
  • Sinh viên khoa Quốc tế của Đại học Quốc Gia phải có chứng chỉ B2 tiếng Anh mới được học lên chuyên ngành và học tiếng Anh B2 tại trường cực kỳ tốn kém
  • Thi nâng hạng chuyên viên, giảng viên cao cấp phải có bằng B2 tiếng Anh mới đủ điều kiện dự thi

Các trường tổ chức thi cấp bằng B2 tiếng Anh?

Tính đến năm 2024, có 30 trường tổ chức thi tiếng Anh B2 hay chứng chỉ B2 tiếng Anh gồm Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Sư phạm TpHCM, Đại học Cần Thơ...Tất cả các trường tổ chức kỳ thi cấp bằng Anh văn B2 trên máy tính cấp theo mẫu chứng chỉ phôi của Bộ GD&ĐT. 
Bằng tiếng Anh B2 hay kỳ thi FCE do các đơn vị Cambridge English tổ chức. Lệ phí thi FCE khoảng hơn 1 triệu đồng trong khi đó lệ phí thi cấp bằng B2 tiếng Anh của Bộ Giáo dục và Đào tạo do các trường được Bộ cấp phép có lệ phí thi từ khoảng 1.5 triệu đến 1.8 triệu đồng. Hồ sơ thi B2 tiếng Anh gồm một phiếu đăng ký thi, 3 ảnh 4.6cm, 1 CCCD/ CMND/ hộ chiếu công chứng.
Xem lịch thi chứng chỉ tiếng Anh B2 tại tất cả các trường của Bộ Giáo dục tại đây.

Bằng B2 tiếng Anh tương đương bao nhiêu IELTS, TOEIC, TOEFL?

Bằng B2 tiếng Anh tương đương chứng chỉ FCE Cambridge, IELTS 5.5, TOEIC 600 điểm hoặc TOEFL iBT từ 61 đến 71 điểm. (Theo QĐ-66/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo)

03 Đề thi B2 tiếng Anh bạn phải biết

Có 03 loại bài thi tiếng Anh B2 khác nhau.

Đề thi tiếng Anh B2 đầu ra Tiến sỹ

Đề thi tiếng Anh B2 sau đại học (Theo thông tư 05/2012 của Bộ Giáo dục) hiện chỉ còn tổ chức thi nội bộ tại các trường để tự xét chuẩn đầu ra cho tiến sỹ.  Hiện nay, các trường được Bộ cho phép tổ chức thi tiếng Anh B2 đều cho thi đề thi B2 tiếng Anh định dạng Vstep - một bài thi chung dành cho trình độ B2, C1, B1. 

Link đề thi B2 tiếng Anh cho tiến sỹ. 

Đề thi B2 tiếng Anh B2 châu Âu

Là dạng thức đề thi Anh văn B2 chứng chỉ FCE - kỳ thi tiếng Anh do các trung tâm khảo thí của Cambridge tổ chức trên toàn cầu. Đề thi tiếng Anh B2 FCE tương đối khó vì nhiều phần thi và điểm yêu cầu đạt khoảng 70% bài thi. 

Đề thi tiếng Anh B2 Vstep có đáp án

Đề thi tiếng Anh B2 Vstep là đề thi B2 tiếng Anh theo định dạng Vstep. Đề thi tiếng Anh B2 Vstep thi chung với trình độ tiếng Anh B1 và C1. Giống bài thi B2 FCE, đề thi tiếng Anh B2 Vstep được dùng cho mọi đối tượng cần chứng chỉ tiếng Anh B2 hay bằng Anh văn B2.  Đề thi tiếng Anh B2 Vstep hiện tại được áp dụng cho mọi đối tượng cần bằng tiếng Anh B2 sử dụng trong nước. Để thi đạt chứng chỉ tiếng Anh B2, thí sinh cần đạt được tối thiểu 6.0/10 là điểm trung bình của 4 kỹ năng (hoặc 5.75 vì được làm tròn đến 0.5).

Cấu trúc đề thi B2 VSTEP
Cấu trúc đề thi B2 tiếng Anh Vstep

Download đề thi Vstep B2 có đáp án tại đây. 
Thi đề thi B2 tiếng Anh nào dễ?

Vậy trong 03 đề thi tiếng Anh B2 trên thì đề thi nào dễ hơn? Hiện nay các trường không còn tổ chức đề thi B2 tiếng Anh nghiên cứu sinh nữa nên bạn nên đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh B2 theo định dạng Vstep để được cấp bằng Anh văn B2 vì đây là kỳ thi tiếng Anh dành cho người Việt nên nhìn chung dễ Đạt hơn kỳ thi tiếng Anh B2 của Cambridge. So sánh kỹ hơn, kỹ năng Viết Vstep yêu cầu viết thư và viết luận với các chủ đề liên quan đến Việt Nam trong khi Viết FCE có thêm dạng viết bài báo, viết báo cáo hoặc bài bình luận.

Phương pháp luyện thi B2 tiếng Anh

Điều quan trọng nhất là tìm ra phương pháp ôn thi tiếng Anh B2 hiệu quả để có thể rút ngắn thời gian luyện thi và thi đạt bằng B2 tiếng Anh.

Luyện thi B2 tiếng Anh
Luyện thi B2 tiếng Anh có khó không?

Trước tiên, để được cấp bằng B2 tiếng Anh thì bạn cần lưu ý những điểm sau.
Nắm vững các chủ đề ngữ pháp tiếng Anh B2
Để đạt chứng chỉ tiếng Anh B2, bạn cần sử dụng linh hoạt các cấu trúc câu đơn, câu ghép, câu phức. Đặc biệt, việc dùng nhiều cấu trúc câu phức trong bài viết  sẽ giúp bạn nâng cao điểm, ví dụ câu điều kiện, câu so sánh, câu bị động, mệnh đề quan hệ, mệnh đề nguyên nhân hệ quả, mệnh đề nhượng bộ, mệnh đề “that”.
Luyện các cấu trúc Ngữ pháp tiếng Anh B2 tại đây.
Sử dụng nhiều từ vựng trình độ tiếng Anh B2
Làm sao để biết từ vựng sử dụng có đạt trình độ tiếng Anh B2 hay không. Khi học từ vựng ở mỗi chủ điểm, bạn nên ghi chú lại những từ vựng hay ở trình độ B2.
Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh B2 thông qua kỹ năng nghe và đọc.

Xem thêm: Phương pháp học và list Từ vựng B2 tiếng Anh

Học từ vựng B2 tiếng Anh hiệu quả
Học từ vựng B2 tiếng Anh hiệu quả


Luyện nghe tiếng Anh B2
Nghe Anh văn B2 là kỹ năng khó nhất vậy luyện nghe tiếng Anh B2 như nào thì hiệu quả? Câu trả lời là luyện nghe tiếng Anh hàng ngày và luyện tập các bài nghe theo độ khó tăng dần. Tức là, lúc đầu bạn nên chọn những bài nghe vừa sức và tăng tốc lên các bài nghe tiếng Anh B2 ở giai đoạn sắp thi. Nhờ việc luyện tập nghe Anh văn B2 như vậy mà bạn sẽ có đủ tự tin thi Anh văn B2.
Tham khảo thêm: Bí kíp luyện nghe tiếng Anh B2 tại đây. 
Luyện đọc tiếng Anh B2
Bài thi đọc tiếng Anh B2 dù là kỳ thi tiếng Anh B2 Vstep hay B2 FCE thì các chủ đề thi đọc rất rộng, nhiều từ vựng mới, từ vựng chuyên ngành ở nhiều linh vực khác nhau. Vì vậy, lời khuyên cho bạn khi luyện đọc tiếng Anh B2 là hãy đọc càng nhiều càng tốt vì qua việc đọc, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh B2 đấy. Ngoài ra, gần đến ngày thi, bạn sẽ cần phải luyện đọc hiểu theo đề thi tiếng Anh B2 thực tế theo dạng thức đề thi B2 mà bạn sẽ thi.
Luyện Viết tiếng Anh B2
Để thi đạt chứng chỉ tiếng Anh B2 với kỹ năng viết thì bạn cần nâng cao vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng anh B2 đã nêu ở trên. Ngoài ra, bạn cần nắm được cấu trúc đề thi viết tiếng Anh B2. Chẳng hạn như với đề thi B2 Vstep, bạn cần biết cấu trúc và cách viết thư, viết luận Vstep.
Xem thêm: Tiêu chí chấm điểm Vstep Speaking
Kỹ năng Nói tiếng Anh B2
Với kỹ năng Nói, bạn cần đáp ứng các yêu cầu như với kỹ năng viết sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh B2, từ vựng trình độ tiếng Anh B2. Bài nói của bạn cần phải sử dụng đa dạng các từ liên kết, nói có trọng âm từ, trọng âm câu…
Xem thêm:

Tiêu chí chấm điểm Vstep writing
Tài liệu luyện thi B2 tiếng Anh

Luyện thi B2 tiếng Anh ở đâu uy tín?

Trình độ Anh văn B2 là yêu cầu chuẩn đầu ra cho sinh viên chuyên ngành tiếng Anh hệ cao đẳng học trong 3 năm. Vì vậy, thi tiếng Anh B2 nhìn chung tương đối khó, kể cả khi đã có nguồn tài liệu luyện thi Anh văn B2.  

Vì vậy, đối với các bạn đã có nền tảng tiếng Anh rất tốt và khả năng tự học tốt như giáo viên Anh văn, sinh viên hệ quốc tế có thể tự ôn thi B2 tiếng Anh thông qua các nguồn tài liệu luyện thi Anh văn B2 tin cậy.

 

Nếu khả năng tự học của bạn không cao, dễ chán nản, không đủ quyết tâm và chưa có phương hướng ôn luyện hiệu quả thì việc tìm một trung tâm để luyện thi tiếng Anh B2 là điều cần thiết để giúp mình thi đạt chứng chỉ tiếng Anh B2 trong thời gian ngắn nhất. Hiện tại, Trung tâm Anh ngữ VIVIAN cung cấp các khóa học ôn luyện thi Vstep với lộ trình học rõ ràng, phương pháp học khác biệt, kèm theo giáo trình độc quyền. Đội ngũ giảng viên ở Vivian đều giàu kinh nghiệm trong luyện thi Chứng chỉ Vstep và đến từ các trường Đại học danh tiếng như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội,.... Đặc biệt, Trung tâm Anh ngữ Vivian cam kết đầu ra, thi đạt chứng chỉ B2 chỉ sau gần 3 tháng học tập với giảng viên. Đã có 95% học viên thi đạt ngay từ lần thi đầu tiên bạn cũng sẽ không phải ngoại lệ!
Xem thêm: Lớp luyện thi tiếng Anh B2
Trung tâm Anh ngữ Vivian – SĐT: 024 710 696 88 – 097 44 98 347

Hãy lưu về FB của bạn để tra cứu bài viết lại khi cần thiết

Feeds RSS
Feeds RSS