Những điều bạn phải biết trước khi tham gia kỳ thi VSTEP

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các thí sinh chuẩn bị thi đánh giá năng lực Vstep bố cục của bài thi, các phương pháp luyện thi hiệu quả nhất, và tài liệu ôn tập mới nhất.

01. KỸ NĂNG NGHE HIỂU VSTEP

- Thời gian làm bài: Khoảng 40 phút, bao gồm 07 phút chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời.
- Số câu hỏi: 3 phần, 35 câu hỏi trắc nghiệm
 - Dạng câu hỏi: Thí sinh nghe các đoạn trao đổi ngắn, hướng dẫn, thông báo, các đoạn hội thoại và các bài nói chuyện, bài giảng, sau đó trả lời câu hỏi trắc nghiệm (MCQ) đã in sẵn trong đề thi.
- Mục đích của bài: Kiểm tra các tiểu kĩ năng Nghe khác nhau, có độ khó từ bậc 3 đến bậc 5: nghe thông tin chi tiết, nghe hiểu thông tin chính, nghe hiểu ý kiến, mục đích của người nói và suy ra từ thông tin trong bài.
Phần nghe được chia ra làm 3 phần, mỗi phần Trung tâm sẽ cung cấp cho bạn bí quyết làm bài và tài liệu luyện nghe.

NGHE VSTEP PHẦN 1: NGHE 08 HƯỚNG DẪN, THÔNG BÁO

Phần thi này thí sinh có thể sẽ phải nghe thông báo về giờ tàu, xe, máy bay hay thông báo giá cả dịch vụ, giảm giá một mặt hàng tại siêu thị, hay bản tin dự báo thời tiết...
MỘT SỐ TIP ĐỂ CÁC BẠN GHI ĐIỂM:
- Dùng thời gian đã cho để đọc câu hỏi và gạch chân các từ khóa
- Khi nghe cố gắng khoanh vùng đoạn có chứa từ khóa để chọn đáp án phù hợp. Nếu không nghe rõ câu trả lời, hãy đoán đáp án mà mình cho là đúng sau đó chuyển sang câu tiếp theo. Tránh mất quá nhiều thời gian ở câu hỏi trước mà bỏ lỡ câu sau.
Để làm quen với các dạng nghe nêu trên, hãy cũng luyện tập ở đây.

Vstep Listening Part 1

NGHE VSTEP  PHẦN 2: NGHE 03 HỘI THOẠI, MỖI ĐOẠN HỘI THOẠI 4 CÂU HỎI

Trước khi nghe hãy dành thời gian đọc lướt các câu hỏi và đoán đáp án. Có thể bạn đã đoán đúng đáp án trước khi bắt đầu Nghe.
Link làm bài nghe hội thoại tại đây

Vstep Listening Part 2

NGHE VSTEP PHẦN 3: NGHE 03 BÀI GIẢNG, BÀI THUYẾT TRÌNH, MỖI BÀI CÓ 5 CÂU HỎI

Trong phần này, bạn sẽ phải nghe về một bài giảng hoặc bài thuyết trình do một người nói về một chủ điểm, chẳng hạn như bài nói về kỹ năng tìm việc hay chủ đề sinh học như việc tái sử dụng các bon...
Để luyện Nghe bài giảng, bài thuyết trình, hãy click vào link phía dưới.

Vstep Listening Part 3

02. KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU VSTEP

- Thời gian làm bài: 60 phút
- Số câu hỏi: 4 bài đọc, 40 câu hỏi
- Yêu cầu đề bài: Thí sinh đọc 4 văn bản về các vấn đề khác nhau và trả lời các câu hỏi sau mỗi bài đọc. Độ khó của văn bản tương đương bậc 3-5 với tổng số từ dao động từ 1900-2050 từ.
- Mục đích: Kiểm tra các tiểu kĩ năng Đọc khác nhau, có độ khó từ bậc 3 đến bậc 5: đọc hiểu thông tin chi tiết, đọc hiểu ý chính, đọc hiểu ý kiến, thái độ của tác giả, suy ra từ thông tin trong bài và đoán nghĩa của từ trong văn cảnh.

PHƯƠNG PHÁP LÀM BÀI:

Để làm tốt bài thi Đọc, ngoài việc mở rộng vốn từ vựng theo các chủ điểm khác nhau, thí sinh cần nắm bắt được các loại câu hỏi thường gặp trong kì thi Đọc và áp dụng kỹ năng Đọc hiểu nào. TiengAnhB1.com đã tổng hợp các dạng câu hỏi hay thi trong kỳ thi Đọc hiểu Vstep và hướng dẫn phát triển kỹ năng Đọc tại đây.
1. Đọc đoán nghĩa của từ
Vstep reading câu hỏi từ vựng, chiếu
https://a2b1b2c1.tienganhb1.com/radio/VSTEPR1
2. Đọc thông tin chi tiết
https://a2b1b2c1.tienganhb1.com/radio/VSTEPR2
3. Đọc hiểu ý chính
https://a2b1b2c1.tienganhb1.com/radio/VSTEPR3
4. Đọc suy ra thông tin trong bài
https://a2b1b2c1.tienganhb1.com/radio/VSTEPR4
5. Đọc hiểu chèn câu vào văn bản, giải nghĩa câu, hiểu quan điểm thái độ của tác giả
https://a2b1b2c1.tienganhb1.com/radio/VSTEPR5,VSTEPR6,VSTEPR7
6. Bài luyện đọc tổng hợp các dạng câu hỏi trong kỳ thi Đọc Vstep
https://a2b1b2c1.tienganhb1.com/radio/VSTEPRD

03. KỸ NĂNG VIẾT VSTEP

- Thời gian làm bài: 60 phút
- Số lượng câu hỏi: 2 bài viết 
- Bài viết 1: Viết một bức thư/ thư điện tử có độ dài khoảng 120 từ. Bài 1 chiếm 1/3 tổng số điểm của bài thi Viết.
- Bài viết 2: Viết một bài luận khoảng 250 từ về một chủ đề cho sẵn, sử dụng kiến thức và trải nghiệm của mình để minh họa cho các lập luận. Bài 2 chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Viết.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN THI VIẾT VSTEP
Đối với những bạn hầu như đã mất gốc, hãy bắt đầu từ các phần Viết câu, viết đoạn rồi mới bắt đầu vào phần Viết thư và Viết luận. Với mỗi loại viết thư hay viết luận, cần tìm hiểu xem có những dạng viết nào thường gặp, cấu trúc bài viết ra sao, ngôn ngữ thường gặp đối với dạng viết này là gì.
Trước tiên, hãy học viết câu, cùng xem cấu trúc một câu đơn viết thế nào nhé.

Sau đó, hãy luyện tập viết lại câu sử dụng một số các cấu trúc câu trong tiếng Anh. Áp dụng những cấu trúc này trong bài viết sẽ được tính vào phần đa dạng cấu trúc viết câu và do vậy sẽ được nâng điểm đấy.

HÃY THAM KHẢO CÁC CẤU TRÚC VIẾT CÂU TẠI LINK DƯỚI ĐÂY
https://a2b1b2c1.tienganhb1.com/VietLaiCau
Tiếp đến, hay tìm hiểu xem cách viết một đoạn văn hoàn chỉnh trong tiếng Anh. Nó sẽ cực kì hữu ích cho các bạn khi viết các đoạn thân bài của bài luận.

Giờ hãy cùng nhìn xem các dạng viết tương tác (viết thư) thường gặp trong kì thi Vstep và ngôn ngữ thường dùng với mỗi loại tại đây.

Luyện Viết thư Vstep

Cuối cùng, để viết luận tốt trước hết thí sinh cần nắm chắc dạng viết luận thường gặp, ngôn ngữ thường dùng đối với mỗi loại và cách bố cục bài viết. Hãy xem chi tiết tại đây.

Luyện Viết luận Vstep

04.KỸ NĂNG NÓI VSTEP

Bài thi Nói kéo dài trong 12 phút, được chia thành 03 phần thi.

NÓI PHẦN 1: TƯƠNG TÁC XÃ HỘI

Trong phần thi này, thí sinh phải trả lời từ 03 đến 06 câu hỏi thuộc 02 chủ đề khác nhau. Phần Nói phần 1 kiểm tra kỹ năng miêu tả, giải thích. TiengAnhB1.com đã biên soạn các câu hỏi thường gặp trong bài thi Vstep có câu trả lời mẫu và audio. Hãy tham khảo tại đây.

Vstep speaking part 1

NÓI PHẦN 2: THẢO LUẬN GIẢI PHÁP

Thí sinh được cung cấp một tình huống và 3 giải pháp đề xuất. Thí sinh phải đưa ra ý kiến về giải pháp tốt nhất trong 3 giải pháp được đưa ra và phản biện các giải pháp còn lại. Hãy cùng xem một số đề thi mẫu gần đây và bài nói mẫu.

Vstep speaking part 2

NÓI PHẦN 3: PHÁT TRIỂN CHỦ ĐỀ

Thí sinh nói về một chủ đề cho sẵn, có thể sử dụng các ý được cung cấp sẵn hoặc tự phát triển ý của riêng mình. Phần 3 kết thúc với một số câu hỏi thảo luận về chủ đề trên.
Vstep speaking part 3

Kỳ thi Vstep không chỉ kiểm tra kiến thức ngôn ngữ và cả kiến thức nền tảng của thí sinh về một số chủ đề quen thuộc. Vì vậy, ngoài việc nắm được dạng thức bài thi và luyện kỹ năng làm bài thi thì từ vựng theo chủ điểm rất quan trọng trong việc cung cấp ý tưởng theo chủ điểm để thí sinh nói hay viết. Từ vựng theo chủ điểm hữu ích cho kỳ thi Vstep hãy xem tại đây nhé.

Câu theo chủ điểm Viết Vstep

Rate this Content 0 Votes

Hãy lưu về FB của bạn để tra cứu bài viết lại khi cần thiết

Thực hư việc bao đậu, không cần thi cũng đỗ

Các bài viết về mua, bán, thi hộ chứng chỉ và xử phạt khi hậu kiểm phát hiện chứng chỉ