Những Điều Cần Biết Về Kỳ Thi Tiếng Anh B1

Chứng chỉ tiếng Anh B1 hay còn gọi chứng chỉ tiếng Anh Bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam, chứng chỉ ngoại ngữ cần cho sinh viên tốt nghiệp đại học, người thi tuyển công chức/viên chức, người thi nâng ngạch, chuyển ngạch và người cần thi và tốt nghiệp thạc sĩ.

Vậy, bạn cần biết gì về kì thi chứng chỉ tiếng Anh B1 để nâng cao tỉ lệ thi đạt tiếng Anh B1 dễ dàng hơn?

Có những loại chứng chỉ tiếng Anh B1 nào?

Tính đến hiện tại, ở Việt Nam, có hai loại chứng chỉ tiếng Anh B1 được công nhận, phan loại theo đơn vị cấp chứng chỉ là chứng chỉ tiếng Anh B1 của Bộ GD&ĐT và chứng chỉ B1 tiếng Anh châu Âu/ Quốc tế hay còn gọi là chứng chỉ B1 PET.

Ngoài ra, ở một số đơn vị tổ chức kỳ thi tiếng Anh B1 không nằm trong diện cấp phép của Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ cấp Chứng chỉ tiếng Anh B1 có giá trị nội bộ trong đơn vị đó. Ví dụ, Đại học Hà Nội có tổ chức kì thi cấp Chứng chỉ tiếng Anh với mẫu Chứng chỉ của trường và chỉ có giá trị nội bộ trong trường.

Những ai cần chứng chỉ tiếng Anh B1?

Có 6 nhóm đối tượng chính cần chứng chỉ B1 tiếng Anh theo quy định của Bộ GD&ĐT, lần lượt là:

- Thí sinh thi cao học muốn được miễn thi đầu vào tiếng Anh

- Thí sinh chuẩn bị bảo vệ luận án, luận văn thạc sĩ

- Sinh viên không chuyển Anh tốt nghiệp Đại học/ Cao đẳng

- Học sinh cấp 3 muốn miễn thi tiếng Anh tốt nghiệp

- Thí sinh thi tuyển công chức một số ngành nghề

- Người muốn định cư nước ngoài

Tùy thuộc vào bạn thuộc nhóm đối tượng nào mà có thể lựa chọn thi tiếng Anh B1 tại các đơn vị do Bộ GD&ĐT cấp phép để lấy chứng chỉ của Bộ hoặc thi tại các đơn vị thi quốc tế để lấy chứng chỉ quốc tế. Lựa chọn thi chứng chỉ B1 loại nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng chứng chỉ B1 tiếng Anh của thí sinh.

Danh sách những đơn vị được cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ B1 tiếng Anh ( mẫu chứng chỉ của Bộ GD&ĐT)

Tính đến thời điểm hiện tại, 15 đơn vị là các trường đại học trên cả nước đã được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh B1 theo khung NLNN 6 bậc dành cho Việt Nam. Cụ thể là những đơn vị sau:

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Thái Nguyên

Học viện An ninh

Đại học Huế

Đại học Đà Nẵng

Đại học Vinh

Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Cần Thơ

Đại học Sài Gòn

Đại học Văn Lang

Đại học Trà Vinh

Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Quy Nhơn

Định dạng đề thi chứng chỉ tiếng Anh B1

Đối với Chứng chỉ tiếng Anh B1 theo mẫu của Bộ GD&ĐT, có hai định dạng đề thi là định dạng sau đại học và định dạng Vstep.

Định dạng bài thi tiếng Anh B1 sau đại học dành cho thạc sĩ và nghiên cứu sinh từ 2012 đến 2019, hiện tại, rất ít đơn vị còn tổ chức thi định dạng này.

Định dạng bài thi tiếng Anh B1 Vstep áp dụng cho tất cả thí sinh có nhu cầu cấp chứng chỉ B1 tiếng Anh. Đây là bài thi đánh giá cả 3 bậc trình độ từ B1 đến C1 tương đương bậc 3, 4 và 5 theo khung NLNN 6 bậc dành cho Việt Nam. Tính đến tháng 11 năm 2019, tất cả các đơn vị được cấp phép tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh B1 đều tổ chức thi theo định dạng Vstep.

Xem Cấu trúc bài thi tiếng Anh B1 định dạng Vstep

Thang điểm của bài thi tiếng Anh B1 định dạng Vstep

Trong bài thi B1 tiếng Anh định dạng Vstep, 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết đều được tính trên thang 10 điểm và quy ước làm tròn đến 0,5 điểm.

Ở mỗi mức điểm nhất định, thí sinh sẽ nhận được chứng chỉ tương ứng: từ 4.0 -5.5 cho Chứng chỉ tiếng Anh B1; từ 6.0-8.0 cho Chứng chỉ tiếng Anh B2 và từ 8.5-10 cho Chứng chỉ tiếng Anh C1.

Đề thi Mẫu Chứng chỉ tiếng Anh B1 định dạng sau đại học

Đề thi Mẫu Chứng chỉ tiếng Anh B1 định dạng Vstep