So sánh bài thi tiếng Anh B1, B2, C1 theo định dạng vstep và chứng chỉ quốc tế Toeic, Ielts, Toefl, Pet, Fce

Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Hiện nay bài thi chứng chỉ tiếng Anh B1, B2, C1 được tổ chức rộng rãi trên cả nước và là yêu cầu bắt buộc của nhiều người. Ví dụ, sinh viên Đại học tốt nghiệp, đầu vào và đầu ra cao học hay thi công chức, chuyển ngạch cần có chứng chỉ tiếng Anh B1. Giáo viên tiếng Anh dạy mầm non, tiểu học, THCS, sinh viên chuyên ngữ tốt nghiệp cao đẳng cần có chứng chỉ tiếng Anh B2, đầu ra nghiên cứu sinh cần B2. Sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngữ, giáo viên tiếng Anh THPT, giảng viên đại học không chuyên ngữ cần chứng chỉ tiếng Anh C1.

Bộ GD&ĐT cũng ban hành bảng quy đổi trình độ tiếng Anh của một số chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC, IELTS, TOEFL như bên dưới. Nhiều bạn thắc mắc nên thi chứng chỉ trong nước hay chứng chỉ quốc tế để được chấp nhận và bằng B1 tiếng Anh, bằng B2 tiếng Anh và bằng C1 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC và TOEFL bao nhiêu. Anh ngữ VIVIAN sẽ so sánh các loại chứng chỉ này để các bạn đưa ra những lựa chọn phù hợp với mình nhé.

Bằng B2 tiếng Anh, bằng B1 tiếng Anh tương đương IELTS, TOEIC bao nhiêu?

Trình độ

80-100 CAE

45-59 CPE

8.5-9.0

(Các điểm số nêu trên là điểm tối thiểu cần đạt được)

Bảng quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế TOEIC, IELTS, TOEFL, PET, FCE sang chứng chỉ tiếng Anh B1, B2, C1

Bằng B2 tiếng Anh tương đương IELTS bao nhiêu?

Nhiều người lầm tưởng rằng IELTS 6.5 tương đương B2. Tuy nhiên, theo như bảng tham chiếu phía trên thì B2 tương đương với IELTS 5.5 đến 6.0.

Bằng B2 tiếng Anh tương đương bao nhiêu TOEIC?

Đối chiếu từ bảng tham chiếu thì bằng B2 tiếng Anh tương đương TOEIC 600 điểm.

Chứng chỉ tiếng Anh B1, B2, C1 nội bộ hoặc chứng chỉ Vstep

Chứng chỉ tiếng Anh B1, B2, C1 theo định dạng Vstep được dùng cho mọi đối tượng cần trong nước. Đây là chứng chỉ tiếng Anh theo khung châu Âu do các đơn vị được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi và là lựa chọn hàng đầu cho những bạn dùng trong nước vì bài thi vừa sức hơn nhiều và kỳ thi lấy chứng chỉ tổ chức khá thường xuyên. Một số đơn vị có mức lệ phí thi vừa phải.

Chứng chỉ Vstep đánh giá 3 bậc trình độ B1, B2, C1 và thí sinh được cấp B1 nếu đạt được 4 điểm (thực tế đây là điểm làm tròn nên chỉ cần 3.75), B2 nếu 6 điểm (hay 5.75) và C1 nếu 8.5 (hay 8.25). Như vậy, nếu thi B1 nhưng mức điểm đạt B2 thì bạn sẽ được cấp chứng chỉ B2 cao hơn. Việc đạt được chứng chỉ B1 không khó lắm nếu bạn có lộ trình ôn tập sát với đề thi cùng bộ tài liệu ôn thi tiếng Anh B1, B2 hiệu quả. Với 3.75, bạn chỉ cần tập trung nhiều vào kỹ năng Nói và Viết; 2 kỹ năng Nghe – Đọc là trắc nghiệm hoàn toàn nên với mẹo làm bài thi thì bạn cũng có thể đủ điểm đạt B1. Những bạn cần chứng chỉ tiếng Anh B2 thì cần đầu tư thời gian ôn tập đều cả 4 kỹ năng. Chỉ riêng những bạn cần C1 thì có thể cân nhắc thi Vstep hay thi IELTS vì cho dù bài thi Vstep dễ hơn IELTS nhưng để đạt được mức điểm 8.5 đối với từng kỹ năng là điều không hề dễ dàng.

Chứng chỉ tiếng Anh PET, FCE

Đây là hai chứng chỉ tiếng Anh chuẩn châu Âu của Cambridge. PET tương đương trình độ B1, FCE tương đương trình độ B2. Cả hai bài thi này tài liệu ôn tập không nhiều, ít đơn vị tổ chức ôn tập và khó thi đạt được do điểm yêu cầu của bài thi tương đối cao (đạt khoảng 70% bài thi đủ 4 kỹ năng mới được cấp chứng chỉ).

Chứng chỉ TOEIC

Đây là một lựa chọn đối với những bạn dự định làm việc cho một công ty nước ngoài vì ngôn ngữ khá gần gũi với môi trường công việc. Bài thi TOEIC 2 kỹ năng Nghe – Đọc khá phổ biến nhưng lưu ý nếu bạn là giáo viên tiếng Anh thì bạn buộc phải chọn bài thi 4 kỹ năng mới được chấp nhận. Chứng chỉ tiếng Anh B1 tương đương với 450 điểm TOEIC. Dù chỉ thi 2 kỹ năng nhưng bài Đọc hiểu TOEIC khá nặng (75 phút) làm nhiều dạng câu hỏi khác nhau từ ngữ pháp đến các bài đọc hiểu với độ khó tăng dần. Nghe chủ yếu dựa vào mẹo nhiều để làm bài. Vì vậy, dù đạt được 450 TOEIC nhưng những bạn sở hữu chứng chỉ TOEIC vẫn hầu như không giao tiếp được bằng tiếng Anh. Trong khi đó, những bạn học và thi lấy chứng chỉ B1 hay B2 nội bộ được rèn luyện khá nhiều kỹ năng Nói và Viết tiếng Anh, rất hữu ích cho công việc sau này.

Chứng chỉ IELTS và TOEFL

IELTS là chứng chỉ của Anh và TOEFL của Mỹ. Cả hai chứng chỉ này đều thiên về tiếng Anh học thuật nên phù hợp với những bạn học tiếng Anh để du học, giáo viên tiếng Anh thi C1 có thể cân nhắc thi IELTS. Học và ôn thi lấy chứng chỉ IELTS và TOEFL đều thuộc loại tốn kém nhất. VD: lệ phí thi IELTS khoảng gần 5 triệu/ lần.

đạt khoảng 70% bài thi đủ 4 kỹ năng mới được cấp chứng chỉ