Tiếng anh bậc 4 là gì? Tiếng Anh B2 tương đương bậc mấy? 

Tiếng anh bậc 4 là gì? Trình độ ngoại ngữ bậc 4 tương đương?

Chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 cần có đối với giáo viên tiếng Anh mầm non, tiểu học, THCS hay sinh viên chất lượng cao các trường đại học và là chuẩn đầu ra thạc sỹ (kể từ năm 2021), đầu vào nghiên cứu sinh tiên sỹ... Tuy nhiên, tiếng Anh bậc 4 là gì, trình độ ngoại ngữ bậc 4 tương đương với các chứng chỉ tiếng Anh nào, tài liệu ôn thi tiếng Anh bậc 4... sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết này. 

Tiếng Anh bậc 4 là gì?
Tiếng Anh bậc 4 là gì?

Tiếng anh bậc 4 là gì ?

Tiếng Anh bậc 4 là gì?

Tiếng Anh bậc 4 là trình độ tiếng Anh bậc trung cấp theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam (Vstep) hay khung tham chiếu châu Âu (CEFR). Tiếng Anh bậc 4 tương đương bằng B2 tiếng Anh Vstep hay chứng chỉ B2 FCE (First B2 của Cambridge).

Xem thêm: Thông tin từ A-Z về bằng B2 tiếng Anh tại đây. 

Tiếng Anh bậc 4 có khó không?

Tiếng Anh bậc 4 là trình độ ngoại ngữ bậc 4 trung cấp cho nên không hề dễ nhưng cũng sẽ không khó như C1. Để đạt được chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 thì bạn phải được 6.0-8.0/10 điểm tổng điểm của 4 bài thi nghe, nói, đọc, viết và không có bài thi nào bị điểm liệt. Bài thi chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 sẽ là một thử thách đối với những ai chưa có nhiều nền tảng tiếng Anh hoặc không giỏi ngoại ngữ và không có lộ trình học hợp lý, cũng như tài liệu ôn thi uy tín. 

tieng anh bac 4

Nên thi tiếng Anh bậc 4 hay tiếng anh bậc 3?

Tùy theo yêu cầu công việc, hoặc yêu cầu của cơ quan bạn làm việc sẽ thi chứng chỉ tiếng Anh bậc 3 hoặc bậc 4. Tuy nhiên, thi tiếng Anh bậc 3 thì dễ hơn tiếng Anh bậc 4 rất nhiều, bạn chỉ cần đạt từ 4.0-5.5 trên thang điểm 10 của tổng 4 bài thi là bạn đã đạt chứng chỉ bậc 3 và khoảng cách giữa bậc 3 và bậc 4 cũng khá dài vì cùng một bài thi cho nên sẽ có sự phân cấp giữa các chứng chỉ và đương nhiên là trình độ cao hơn sẽ được đánh giá cao hơn, nếu bạn thi đạt chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 thì chứng tỏ năng lực ngoại ngữ của bạn cũng rất tốt, có thể nghe nói đọc viết những văn bản chuyên môn cũng như giao tiếp được với người bản xứ. 

Cấu trúc đề thi tiếng Anh bậc 4

Hiện nay có rất nhiều cơ quan, công ty hay các trường đại học yêu cầu tiếng Anh bậc 4, cho nên việc ôn luyện để lấy chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 cũng được rất nhiều người quan tâm. Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi tiếng Anh bậc 4.

Cấu trúc đề thi tiếng Anh bậc 4 

cau truc de thi tieng anh bac 4

Cấu trúc bài thi tiếng Anh bậc 4 Vstep

Tiếng Anh bậc 4 Vstep tương đương bao nhiêu TOEIC, IELTS, TOEFL?

Nhiều người thắc mắc tiếng Anh bậc 4 có quy đổi được ra các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác hay không? Điều này phụ thuộc vào cơ quan, nơi làm việc của bạn chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh nào. Tiếng Anh bậc 4 là bậc trung cấp 4/6 trên khung năng lực ngoại ngữ của bộ GD&ĐT. Bằng tiếng Anh bậc 4 Vstep hay tiếng Anh B2 tương đương với TOEIC 600, IELTS 5.5  và TOEFL IBT là từ 61-71 điểm.

Xem thêm: Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ

Học tiếng Anh bậc 4 thế nào?

Để có một lộ trình luyện thi tiếng Anh bậc 4 hiệu quả trước hết bạn cần phải biết mình đang ở trình độ nào? Biết được trình độ của bản thân từ đó đưa ra được kế hoạch luyện thi B2 tốt hơn. Bạn cần có kế hoạch ôn luyện từ vựng, ngữ pháp, và 4 kỹ năng, nghe, nói, đọc, viết. 

Xem thêm:

Kiểm tra trình độ miễn phí

Tài liệu luyện thi B2 tiếng Anh chuẩn nhất tại đây

Học từ vựng tiếng Anh bậc 4

Ai cũng biết với ngoại ngữ thì từ vựng rất quan trọng làm sao để có thể học từ mới hiệu quả là cách mà ai cũng muốn biết. Điều này còn tùy thuộc vào khả năng học của mỗi người, có người thì học được qua hình ảnh, có người học được qua âm thanh, có người thì làm nhiều bài tập thì sẽ nhớ từ mới lâu hơn. Đối với trình độ tiếng Anh bậc 4 thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững vàng và biết thêm nhiều từ vựng cấp trung khó hơn 

học tư vựng tieng anh bac 4 hieu qua

Tham khảo: Từ vựng tiếng Anh B2 theo chủ đề

Học ngữ pháp tiếng Anh bậc 4

Đối với ngữ pháp tiếng Anh bậc 4 các bạn nên học nhuần nhuyễn những ngữ pháp cơ bản, rồi học thêm những cấu trúc nâng cao hoặc phức tạp hơn ví dụ như: Cụm động từ, các cấu trúc so sánh đặc biệt, câu chẻ, câu phức,... Bạn có thể luyện ngữ pháp bằng cách làm những bài đọc hiểu, luyện đề thi, khi gặp một cấu trúc nào đấy hãy ghi lại hoặc đánh dấu để ghi nhớ. Đây không chỉ là cách giúp bạn học ngữ pháp hiệu quả mà còn giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Thay vì học một đống cấu trúc ngữ pháp hãy học từ từ theo từng chủ đề, từng dạng những cấu trúc nào thường gặp trong đề thi điều này sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. 

Tham khảo: Ngữ pháp tiếng Anh B2

 

ngoai ngư bac 4

Ôn luyện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết hiệu quả

Bạn không nên tập trung ôn chỉ một hay hai kỹ năng riêng lẻ mà không ôn những kỹ năng khác với suy nghĩ là dùng kỹ năng này để khéo điểm kỹ năng kia. Đúng là khi học ngoại ngữ thì chúng ta không thể giỏi được cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Chắc chắn bạn cũng sẽ có những kỹ năng vượt trội hơn những kỹ năng khác hoặc có những kỹ năng lại kém hơn kỹ năng khác rất nhiều. Tại sao không nên tập trung học riêng lẻ từng kỹ năng? Nhiều bạn nghĩ 4 kỹ năng này không liên quan đến nhau trong bài thi nhưng thật ra chúng có liên kết chặt chẽ với nhau. Khi bạn nghe được thì bạn mới nói được, bạn đọc được thì bạn mới có thể viết được và ngược lại. Nếu kỹ năng nói của bạn rất kém thì bạn có thể luyện nghe nhiều hơn và học nói để cải thiện phát âm. Khi bạn nghe chuẩn thì bạn nói mới chuẩn được. Nếu kỹ năng viết của bạn tốt hơn hẳn những kỹ năng còn lại thì bạn có thể đầu tư nhiều thời gian cho kỹ năng viết hơn nhưng chắc chắn vẫn phải học những kỹ năng khác. Vì dù viết bạn được 10 điểm nhưng các kỹ năng khác điểm kém quá thì bạn có thể vẫn tạch như thường. 

Tài liệu ôn thi tiếng Anh bậc 4 hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều tài liệu luyện thi tiếng Anh bậc 4 được chia sẻ miễn phí trên mạng. Tuy nhiên, bài thi Vstep đánh giá 3 trình độ B1, B2, C1 nên nhiều tài liệu ngôn ngữ có thể chưa đạt đến trình độ ngoại ngữ bậc 4 thì cũng không hiệu quả với bạn. Trong phần sau, mình sẽ chia sẻ bộ 3 sách luyện thi tiếng Anh bậc 4 cực kỳ hiệu quả do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia HN xuất bản. 

1. Sách Luyện thi B2 Vstep 4 kỹ năng

Đây là cuốn sách ôn thi tiếng Anh bậc 4 toàn diện nhất với đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, kỹ năng Nói có bổ trợ từ vựng theo chủ đề, bài tập đi kèm giúp ghi nhớ từ vựng và 13 đề thi nói tiếng Anh bậc 4 hoàn chỉnh áp dụng luôn các từ vựng vừa học. Các đề thi nói tiếng Anh bậc 4 này đều có câu trả lời mẫu với ngôn ngữ đạt trình độ ngoại ngữ bậc 4 và audio bài nói mẫu đi kèm. Kỹ năng viết tiếng Anh bậc 4 cũng cung cấp cho bạn các dạng viết thư, viết luận ở trình độ tiếng Anh bậc 4 có đề thi và bài viết mẫu đi kèm. Kỹ năng nghe và đọc thì có hướng dẫn mẹo thi và bài luyện tập.

sach b2 vstep 4 ky nang

Link đặt sách Tiki: Đặt sách luyện thi B2 Vstep 4 kỹ năng 

Link đặt sách Shopee : Đặt sách luyện thi B2 Vstep 4 kỹ năng 

2. Sách ôn thi tiếng Anh bậc 4 Writing

Sách 30 đề thi viết luận tiếng Anh B1, B2 Vstep sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết luận, có 30 dạng đề thi Viết luận được tổng hợp từ những đề thi hàng năm. Bạn chỉ cần làm nhuần nhuyễn 30 đề trong quyển sách này thì đi thi viết luận không bao giờ là vấn đề với bạn. 

sach 30 de viet luan vstep

Link đặt sách Tiki : Đăt ngay sách 30 đề viết luận B1, B2 Vstep 

Link đặt sách Shopee: Đăt ngay sách 30 đề viết luận B1, B2 Vstep 

Sách được biên soạn bởi những giảng viên đã có gần 10 năm kinh nghiệm trong luyện thi Vstep của VIVIAN cùng với sự kiểm duyệt gắt gao từ nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Hà Nội, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sách. 

3. Sách ôn thi tiếng Anh bậc 4 kỹ năng Đọc hiểu Vstep reading

Bạn có thể ôn luyện kỹ năng đọc hiểu nâng điểm đọc hiểu lên tối đa khi học cuốn sách 10 bộ đề thi đọc hiểu Vstep B1, B2, C1. Quyển sách này bao quát cả ba bậc 3, 4, 5 bạn không những có thể ôn lại tiếng Anh bậc 4, rèn luyện tiếng Anh bậc 4 mà còn có thể nâng cao trình độ lên tiếng Anh bậc 5. 

tieng anh bac 4

Link đặt sách Tiki: Mua ngay sách 10 bộ đọc hiểu B1, B2, C1 Vstep 

Link đặt sách Shopee: Mua ngay sách 10 bộ đọc hiểu B1, B2, C1 Vstep

Ba quyển sách này được xem như bí kíp luyện thi tuyệt đỉnh nếu bạn muốn luyện thi tiếng Anh bậc 4 hiệu quả. Tất cả các sách luyện thi tiếng Anh bậc 4 này đều thuộc Top sách luyện thi bán chạy nhất của VIVIAN.  Nếu bạn mệt mỏi với việc phải sắp xếp lộ trình học mà không biết nó có hiệu quả thật hay không, hay bạn muốn học từ đầu và học toàn diện cả 4 kỹ năng, thì tham khảo ngay khóa học online của VIVIAN. 

khoa luyện thi b2 online

Luyện thi B2 Vstep Online

Khóa học với đầy đủ từ vựng, ngữ pháp và  4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

Chỉ cần máy tính hoặc chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể luyện thi bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào mà bạn muốn. 

Chỉ với 5xx bạn sẽ được luyện thi tiếng Anh bậc 4 trong với hệ thống học online thông minh nhất. 

  • Với nội dung phong phú, luyện tập sát đề hơn với 4 kỹ năng nghe nói đọc viết đầy đủ 
  • Học ngữ pháp với từ vựng thông minh, dễ dàng tiền lợi hơn 
  • Có lộ trình học rõ ràng, báo cáo học tập hàng tuần hàng tháng giúp bạn dễ dàng theo dõi được nỗ lực của bản thân. 
  • Có phân cấp trình độ từng bậc 3, 4, 5 giúp bạn ôn luyện sát trọng tâm hơn 
  • Đặc biệt tặng kèm bạn cuốn cẩm nang luyện thi Vstep khi đăng ký khóa học, giúp bạn năm vững trọng tâm kiến thức hơn 
  • Chi phí tiết kiệm, chỉ với 5xx bạn đã có thể luyện thi trên máy tính như thi thật

Trung tâm luyện thi tiếng Anh bậc 4 uy tín

Mặc dù tài liệu luyện thi tiếng Anh bậc 4 hiện tại khá phong phú. Tuy nhiên, như mình chia sẻ thì tiếng Anh bậc 4 tương đối khó và với nhiều bạn không chuyên tiếng Anh thì việc tự ôn luyện thi tiếng Anh bậc 4 sẽ mất khá nhiều thời gian và không hiệu quả thì bạn có thể tìm một trung tâm luyện thi tiếng Anh bậc 4 uy tín. 

lơp luyen thi b2 vstep

Đăng ký Luyện thi B2 Vstep ngay để được tư vấn lộ trình học và kiểm tra trình độ Miễn phí. 

Anh ngữ Vivian với đội ngũ giảng viên giỏi tiếng Anh, giàu kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ tiếng Anh bậc 4, cùng với giáo trình riêng biệt trình độ B2 độc quyền sẽ giúp bạn thi đạt chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 chỉ trong 3 tháng học tập trực tuyến qua Zoom.

Rate this Content 0 Votes

Hãy lưu về FB của bạn để tra cứu bài viết lại khi cần thiết

Thực hư việc bao đậu, không cần thi cũng đỗ

Các bài viết về mua, bán, thi hộ chứng chỉ và xử phạt khi hậu kiểm phát hiện chứng chỉ